Cua mua về rửa sạch, cho vào nồi luộc (chỉ cần đổ một tí nước) rồi đem ráy lấy gạch, thịt. Ướp thịt , gạch cua với tiêu, tỏi, hành, đường, vị tinh, mắm muối vừa đủ. Chuẩn bị thêm một ít thịt nạc, thịt ba chỉ xắt nhỏ dạng hột lựu . Dùng chảo xào, nêm gia vị vừa ăn, sau đó cho thịt, gạch cua đã ướp vào , trộn đều cho thấm, khô vừa chín thì bắt xuống.
Đậu xanh xay vỡ đôi, tróc vỏ cho vào nồi nấu chín. Đậu vừa chín thì cho nếp đã vuốt sạch vào. Nước vừa sôi thì chắt thật ráo để khi chín hạt xôi khô, không nhão. Cho cua, thịt đã xào vào, dùng đũa xới đều, sau đó đậy vung thật kín , hạ lửa nhỏ ngọn để xôi chín không bị cháy.
Khoảng mươi, mười lăm phút thì xôi chín. Nắp vung chưa mở mà mùi xôi cua đã sực nức khắp nhà, khiến những chiếc bụng đang chờ đợi thêm cồn cào, đòi hỏi. Xôi cua béo nhưng ăn không ngán do đó là cái béo của gạch cua mà cái màu vàng sẫm của nó đã làm dĩa xôi thêm phần đậm đà, hấp dẫn. Mùi thơm của xôi cua cũng thật khác lạ, nó không phải là mùi của hành mỡ, của thịt xào mà đó là sự hòa trộn giữa mùi của hương nếp, của đậu xanh và đặc biệt là của thịt và gạch cua. Khi ăn có thể rưới thêm một tí xì dầu, một muỗng tương ớt Triều Phát để thêm phần ngon miệng.
Vào những ngày giá rét, ngồi nhấm nháp dĩa xôi cua nóng hổi, thơm lừng cũng là một thú vui không phải ở đâu cũng có.
Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://hoianheritage.net là vi phạm bản quyền