Món ăn này được chế biến khá công phu. Nguyên liệu gồm nhiều loại. Trước hết là cua. Những con cua nước lợ , lớn, chắc, mua về luộc chín, ráy lấy thịt, gạch. Thịt ba chỉ xắt thành từng lát mỏng, dài. Tôm khô ngâm nước, rửa sạch, để ráo. Ướp cả 3 với gia vị vừa đủ, cho vào chảo xào cho thấm, chín. Thế là xong phần nhân (nhưn).
Bún gạo sợi nhỏ đem ngâm nước cho nở vừa phải, vớt ra để ráo. Dùng một chảo to, khử dầu cho chín, thơm, xong bỏ bún vào xào. Trộn đều cho bún thấm dầu. Bún vừa chín thì cho nhân tôm, thịt, cua vào, xới kỹ để nhân và bún trộn đều. Bỏ thêm một số cộng hành xắt nhỏ rồi bắt xuống. Khi ăn gắp bún ra dĩa, rắc thêm trên mặt một ít tiêu, lá ngò. Bún xào Phúc Kiến béo, dai, không ướt, vị ngọt, mùi thơm, ăn rất ngon miệng. Nó có thể dùng ăn riêng hoặc ăn kèm với cơm, thịt, canh đều được.
Tương tự món này, cư dân địa phương có món bún xào. Cách chế biến không khác mấy, dù nguyên liệu không phong phú bằng. Cư dân địa phương xào bún với đậu tây, tôm hoặc thịt. Và những dĩa bún xào này cũng là một vật phẩm phổ biến trên bàn cúng của các tộc họ, gia đình. Có thể đây là biểu hiện về sự gặp gỡ giữa hai thói quen - phong cách ẩm thực Hoa - Việt.
Cho dù thế nào thì món bún xào Phúc Kiến cũng là món ăn ngon, lạ miệng, nó góp phần làm phong phú chủng loại món ăn ở phố Hội An.
Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://hoianheritage.net là vi phạm bản quyền