Chè trôi nước

Thứ năm - 12/09/2013 23:20
Các loại chè ngọt ở Hội An khá phong phú , mùa nắng thì có chè đậu ván, chè đậu đen, chè thưng, chè thập cẩm, chè bắp, chè chuối; mùa mưa thì có các loại chè đặc nấu bằng đậu ván, đậu đỏ, đậu đen, khoai, môn, nếp, chè bột báng v.v... Trong những loại chè này có một loại chè vừa ngọt vừa mặn đó là chè trôi nước.
            Trước đây chè trôi nước là một vật phẩm của một số gia đình Hoa kiều và Minh Hương dùng để cúng vào dịp Đông Chí, sau đó phổ biến thành món ăn ngon miệng của cư dân Hội An , đặc biệt là ở khu vực trung tâm phố thị.
          Chè trôi nước, như tên gọi, là loại chè nước. Những chén chè trôi nước thoạt nhìn như những chén bánh canh. Nước chè hơi sệt, màu trắng đục, ngọt và có vị cay do bỏ nhiều gừng. Trên mặt chén lấm tấm một lớp mè rang , tróc vỏ. Giữa lòng chén là những viên trôi nước tròn, cỡ bằng ngón tay cái với lớp da mỏng, mềm bằng bột nếp, nhân bên trong bằng thịt heo, tôm. Một sự hòa hợp giữa ngọt, cay, béo rất khoái khẩu mà không phải món ăn nào cũng có thể đạt được . Khi ăn, chè được đựng trong những chén sứ nhỏ, không đựng trong ly. Chén sứ góp phần tạo nên độ trong để có thể nhìn thấy những viên trôi nước dưới đáy.
          Vừa thưởng thức chén chè trôi nước ta vừa thấy thán phục tài chế biến món ăn của cư dân địa phương. Từ những đặc tính trái ngược nhau của các nguyên liệu họ đã tạo ra một món ăn đạt đến sự hòa hợp tuyệt vời. Những đặc tính béo, ngọt, tanh, cay, mặn dường như không còn nguyên chất, chúng đã hòa vào nhau để làm nên chén chè trôi nước thơm lừng, ngon và lạ miệng.
 
 
 
 

Nguồn tin: Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://hoianheritage.net là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

liên kết web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây