Nếu chỉ là chè ngọt thông thường nấu bằng khoai môn thì không có gì đáng nói. Ở đây lại là một loại chè ngọt có thịt thêm vào.
Lường phảnh là cách gọi địa phương của một món ăn mà Hoa Kiều ở đây ghi là Lương Phấn. Lương có nghĩa là mát, lành; Phấn là bột. Đó là loại bột mát có đường nhưng không phải chè ngọt mà có nét giống với món xa xa hoặc đông sương của người Việt.
Cùng với xí mà, lường phảnh... tàu xá cũng là món ăn đã theo chân các Hoa kiều và người Minh Hương du nhập vào thương cảng Hội An từ những thế kỷ trước. Nhưng đến nay cái nguồn gốc xa xưa của nó ít ai còn nhớ. Người ta chỉ biết rằng Tàu xá là món ăn mang đậm vị Hội An.
Tại phố cổ Hội An, bên cạnh những món ăn mang tính truyền thống địa phương còn có khá nhiều món ăn "ngoại nhập" từ những thế kỷ trước. Ngoài các món: tàu xá, lường phảnh..., xí mà (chí mà fù) là một trong những món ăn độc đáo, tiêu biểu, được đông đảo cư dân địa phương và du khách xa gần ưa thích.
Mỗi mùa trong năm, mùa nào cũng có những món ăn mang tính "thời tiết" đặc trưng của nó như: đầu xuân thì có bánh chưng, bánh tổ, mùa hạ thì có xoa xoa, lường phảnh... Phố cổ vào đông, bánh xèo chính là một trong những loại bánh ngon mang đặc tính "thời tiết" ấy.
Đậu hủ là một món ngọt dân dã phổ biến ở Hội An. Món này trước đây chủ yếu để bán cho những người địa phương, vì khách vãng lai ít ai để ý đến. Gần đây trước sự phát triển của hoạt động du lịch tại chỗ, nhiều du khách cũng đã tò mò nếm thử món ăn lạ miệng này.
Đến Hội An, du khách đừng bỏ lỡ dịp thử qua món cơm gà. Mặc dù tên của món ăn này có thể không xa lạ gì đối với nhiều người, nhưng cơm gà Hội An có cách chế biến và hương vị độc đáo riêng.
Bất cứ một món ăn nào cũng không thể thiếu phần gia vị, mà tương ớt là một trong những loại gia vị không thể thiếu được trong những món ăn ngon.
Trong các món ăn chế biến từ gạo, sau mỳ Quảng, bánh bèo là một món ăn chiếm được sự ưa chuộng của đông đảo cư dân Hội An, nhất là cư dân ở các vùng nông thôn.
Nói đến các món ăn ở phố cổ Hội An không thể bỏ qua món cao lầu. Cao lầu từ lâu đã dược nhắc đến như món ăn tiêu biểu góp phần làm nên cái hồn ẩm thực của phố Hội.
"Đồ ăn thức uống" ở phố cổ Hội An nhiều không kể hết, ngoài những món ăn đặc sản mang tính phố thị như cao lầu, hoành thánh, bánh bao bánh vạc ... còn có nhiều món ăn dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn và ngon miệng đó là mỳ Quảng, bánh bèo, bánh xèo, hến trộn, bánh tráng đập, chè bắp, đậu hủ v.v...
Hội An nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, lại là vùng hợp lưu của các con sông lớn của xứ Quảng như Thu Bồn, Vu Gia, Trường Giang, Cổ Cò trước khi đổ ra biển Đông qua Cửa Đại Chiêm.