Chuyến khảo sát lần này tập trung các hoạt động: khảo sát, điều tra thực trạng các dịch vụ ẩm thực tại Cù Lao Chàm; tình hình cung cấp các nguồn thực phẩm phục vụ chế biến ẩm thực; gặp gỡ, trao đổi với người dân địa phương, các hộ kinh doanh cá thể trong hoạt động ẩm thực để lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của họ đối với chất lượng các dịch vụ ẩm thực; tham quan, khảo sát địa điểm và dụng cụ chế biến ẩm thực của các hộ dân; nghiên cứu, tìm ra nét đặc trưng truyền thống trong văn hóa ẩm thực của người dân địa phương nhằm nhằm xây dựng thương hiệu ẩm thực đặc trưng cho vùng đất Cù Lao Chàm. Qua chuyến khảo sát, đoàn cũng lên kế hoạch tổ chức đợt tập huấn về cách thức chế biến, bài trí các món ăn vừa đảm bảo tính truyền thống, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, góp phần mang lại trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn và ấn tượng đối với du khách khi đến thăm Cù Lao Chàm. Đây là một trong những hoạt động giúp cải thiện sinh kế cho người dân địa phương – một trong những mục tiêu chính của dự án.
Một số món ăn tại Cù Lao Chàm: